!!วิชาความรู้สีกันไฟ สีทนไฟ สีกันไฟโครงสร้างเหล็ก firekote s99 สีกันไฟ unique / สีทนความร้อน

  • 0 ตอบ
  • 10 อ่าน
*

hs8jai

  • *****
  • 1501
    • ดูรายละเอียด
     สีกันไฟสีกันไฟ สีทนไฟ สีกันไฟโครงสร้างเหล็ก firekote s99 สีกันไฟ unique หรือ สีทนไฟ ตามมาตรฐาน ไอโซ 834 (ISO 834) แล้วก็ เอเอสที เอ็ม อี 119 (ASTM E 119) ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 48 และก็ 60เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ สีกันไฟ unique https://tdonepro.com

     ธรรมชาติของไฟ สามารถกำเนิดได้ทุกหนทุกแห่ง เริ่มจากเปลวไฟขนาดเล็กเปลี่ยนเป็นเปลวเพลิงขนาดใหญ่ได้ภายในระยะเวลาไม่กี่วินาที เปลวเพลิงขนาดเล็กดับง่าย แม้กระนั้นเปลวเพลิงขนาดใหญ่ดับยาก เราก็เลยต้องจำกัดขนาดของเปลวไฟแล้วก็การแพร่ของเปลวไฟ ก็เลยควรต้องมีสีกันไฟ สีทนไฟ สีกันไฟโครงสร้างเหล็ก firekote s99 สีกันไฟ uniqueเพื่อจะช่วยยืดระยะเวลาหรือชะลอการขยายของเปลวเพลิง ทำให้มีช่วงเวลาสำหรับเพื่อการเข้าช่วยเหลือหรือระยะเวลาสำหรับเพื่อการหนีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ช่วยยืดเวลาเพื่อลดการสูญเสียของสินทรัพย์และชีวิต เมื่ออัคคีภัยเกิดขึ้นจำนวนมากกำเนิดกับส่วนประกอบอาคาร สำนักงาน โรงงาน คลังที่มีไว้เก็บสินค้า และก็ที่พักอาศัย ซึ่งตึกเหล่านั้นล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบเป็นหลัก

     โครงสร้างอาคารจำนวนมาก แบ่งได้ 3 จำพวก คือ

     1. องค์ประกอบคอนกรีต
     2. ส่วนประกอบเหล็ก
     3. องค์ประกอบไม้

     เดี๋ยวนี้นิยมสร้างอาคารด้วยส่วนประกอบเหล็ก ซึ่งก่อสร้างง่าย รวดเร็วทันใจ ส่วนอายุการใช้งาน จำต้องมองตามสภาพแวดล้อม รวมทั้งการดูแลและรักษา เมื่อเกิดอัคคีภัยแล้ว ทำให้มีการเกิดความเสื่อมโทรมต่อชีวิต / ทรัพย์สิน ผลกระทบเป็น มีการเสียสภาพใช้งานของตึก จังหวะที่จะนำตึกที่ผ่านการเกิดไฟไหม้แล้วมาใช้งานต่อบางทีอาจเสี่ยงต่อการชำรุดทลาย ต้องทุบทิ้งแล้วผลิตขึ้นมาใหม่ วัสดุทุกหมวดหมู่พังเสียหายเมื่อได้รับความร้อนมีการเสียกำลัง (Strength) เสียความแข็งแรง (Stiffness) กำเนิดแรงอัดจากการยึดรั้ง มีการโก่งจากการยึดรั้ง ความโค้งงอของตัวตึกที่มากขึ้นจาก Thermal gradient ตลอดความลึก เสียความทนทาน (Durability)

     เพราะฉะนั้น เมื่อกำเนิดไฟไหม้อันเนื่องมาจากความร้อน จะมีความร้ายแรงได้หลายระดับ ถ้าหากการได้รับความเสียหายนั้นรังแกถูกจุดการย่อยยับที่รุนแรง รวมทั้งตรงชนิดของวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง เป็นต้นว่า

     ส่วนประกอบที่เป็นเหล็กมีอุณหภูมิวิกฤติ จากความร้อนเท่ากับ 550 องศาเซลเซียส และมีการ ผิดรูปผิดร่างไป 60 % สาเหตุจากความร้อน แล้วค่อยๆอ่อนแล้วพังทลายลงอย่างช้าๆอุณหภูมิเปลวที่ราวๆ 1,200 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ ราวๆ 650 องศาเซลเซียส ก็พอเพียงที่จะทำให้ส่วนประกอบที่เป็นเหล็กนั้นเสียหายได้

     ส่วนโครงสร้างคอนกรีต ซึ่งเป็นโครงสร้างที่นิยมใช้ก่อสร้างบ้าน สำนักงาน อาคารสำนักงาน ต่างๆคอนกรีตเมื่อได้รับความร้อนมากยิ่งกว่า 300 องศาเซลเซียสขึ้นไป + ช่วงเวลา ก็จะมีผลให้คุณสมบัติของคอนกรีตเปลี่ยนไป ดังเช่น มีการหมดสภาพของ Hydratedparts (เนื้อคอนกรีตเสียภาวะการยึดเกาะและอ่อนแอ) เกิดการสลายตัวของมวลรวม เกิดความคาดคั้นเป็นจุด เกิดการแตกร้าวขนาดเล็ก แม้กระนั้นความเสียหายที่เกิดกับส่วนประกอบตึกที่เป็นคอนกรีต จะเกิดความเสียหาย หรือพังทลาย อย่างทันทีทันควันเป็นต้น

     เมื่อนักผจญเพลิงทำเข้าดับเพลิงจะต้องพินิจ จุดต้นเหตุของไฟ ต้นแบบตึก จำพวกตึก ระยะเวลาของการลุกไหม้ ประกอบกิจการพิเคราะห์ตกลงใจ โดยต้องพึ่งระลึกถึงความร้ายแรงตามกลไกการวินาศ อาคารที่ทำขึ้นมาต้องผ่านข้อบังคับควบคุมอาคาร เพื่อควบคุมประเภท ลักษณะ วัตถุประสงค์การใช้งาน ให้ถูกตามกฎหมาย เป้าประสงค์ของกฎหมายควบคุมอาคารแล้วก็เขตพื้นที่ควบคุมใช้บังคับเฉพาะพื้นที่ที่มีความเจริญก้าวหน้ารวมทั้งมีการก่อสร้างอาคารแน่นหนา ซึ่งในท้องที่ใดจะประกาศให้เป็นเขตควบคุมตึกจะต้องยี่ห้อเป็นพระราชกฤษฎีกา ซึ่งกฎหมายควบคุมอาคารจะดูแลในเรื่องความยั่งยืนมั่นคงแข็งแรง ความปลอดภัยและการคุ้มครองป้องกันไฟไหม้ของอาคารโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาคารสูง ตึกขนาดใหญ่ และก็อาคารสาธารณะมาตรฐานกำหนดไว้ดังต่อไปนี้

     ตึกชั้นเดียว อัตราการทนความร้อนไม่น้อยกว่า 1 ชม.

     อาคารหลายชั้น อัตราการทนไฟไม่น้อยกว่า 1 ½ ชม.

     ตึกขนาดใหญ่ อัตราการทนความร้อนไม่น้อยกว่า 2 ชม.

     อาคารสูง อัตราการทนไฟไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง (above gr.) รวมทั้ง 4 ชม. (under gr.)

     ส่วนโครงสร้างที่เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างหลักของตึก ก็ได้กำหนอัตราการทนความร้อนไว้สิ่งเดียวกัน ถ้าแบ่งอัตราการทนความร้อน แต่ละชิ้นส่วนตึก กฎหมายกำหนดไว้ ดังนี้

     อัตราการทนไฟของส่วนประกอบตึก

     เสาที่มีความหมายต่ออาคาร 4ชม.

     พื้น 2-3 ชม.

     ระบบโครงข้อแข็ง (รวมทั้งเสา / กำแพงภายใน) 3-4 ชั่วโมง

     ส่วนประกอบหลัก Shaft 2 ชั่วโมง

     หลังคา 1-2 ชม.

     จะเห็นได้ว่า ไฟไหม้ เมื่อเกิดกับตึกแล้ว ช่วงเวลาของการลุกไหม้ มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ต่อองค์ประกอบตึก จะมองเห็นได้จาก เมื่อนักดับเพลิง จะเข้ากระทำดับเพลิงภายในตึก จะมีการคำนวณช่วงเวลา อย่างคร่าวๆตาม Fire man rule คือ ส่วนประกอบเหล็กที่สำคัญต่อส่วนประกอบอาคาร ดกน้อยสุดกี่มิลลิเมตร คูณ กับ 0.8 เท่ากับ ตอนที่เกิดการวอดวาย ตามสูตรนี้ 0.8*ความหนา (mm) = นาที

     ** ถึงกระนั้นก็ตาม การคาดคะเนต้นแบบโครงสร้างอาคาร ระยะเวลา แล้วก็ปัจจัยอื่นๆเพื่อการปฏิบัติการดับไฟนั้น ไม่เป็นอันตราย ก็จำเป็นต้องพิจารณาถึงน้ำหนักของอาคารที่เพิ่มขึ้นจากน้ำที่ได้จากการดับไฟ ด้วย ซึ่งยิ่งทำให้ส่วนประกอบอาคารนั้นพังทลายเร็วขึ้น **

     ระบบการปกป้องคุ้มครองและยับยั้งอัคคีภัยในตึกทั่วไป

     ตึกทั่วๆไปรวมทั้งตึกที่ใช้เพื่อสำหรับการรวมกันคน ดังเช่น ห้องประชุม บังกะโล โรงหมอ โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า เรือนแถว ห้องแถว บ้าคู่แฝด ตึกที่อยู่อาศัยรวมหรืออพาร์ตเมนต์ที่มากกว่า 4 ยูนิตขึ้นไป ก็จำเป็นต้องคิดถึงความปลอดภัยจากอัคคีภัยเหมือนกันสิ่งจำเป็นจำเป็นต้องทราบและก็เข้าใจเกี่ยวกับระบบการปกป้องแล้วก็ระงับอัคคีภัยในอาคารทั่วๆไป คือ

     1. ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ควรจัดตั้งใน

– ห้องแถวหรือตึกแถวที่สูงไม่เกิน 2 ชั้น จะต้องจัดตั้ง 1 เครื่องต่อ 1 ยูนิต แต่ถ้าเกิด สูงตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป ต้องจัดตั้งทุกชั้นในแต่ละยูนิต

– ตึกสาธารณะที่มีพื้นที่มากกว่า 2,000 ตารางเมตร จำต้องติดตั้งในทุกชั้น ของตึก

     2. องค์ประกอบของระบบสัญญาณเตือนเพลิงไหม้

     ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ประกอบด้วยอุปกรณ์ 2 ตัวเป็นDetector ซึ่งมี ทั้งยังแบบระบบบอกเหตุอัตโนมัติและระบบแจ้งเหตุที่ใช้มือ เพื่อกริ่งสัญญาณเตือนไฟไหม้ทำงาน ส่วนอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งเป็น เครื่องส่งสัญญาณเตือนไฟไหม้ซึ่งสามารถแผดเสียงหรือสัญญาณให้คนที่อยู่ในอาคารได้ยินเมื่อกำเนิดไฟลุก

     3. การต่อว่าดตั้งเครื่องดับเพลิงแบบโทรศัพท์มือถือ

     ตึกแถวหรือห้องแถวที่สูงไม่เกิน 2 ชั้น จำต้องติดตั้ง 1 เครื่องต่อ 1 ยูนิต ส่วน ตึกสาธารณะอื่นๆจำเป็นต้องติดตั้งขั้นต่ำ 1 เครื่องทุกๆ1,000 ตารางเมตร ซึ่งแต่ละเครื่องจะต้องติดตั้งห่างกันอย่างน้อย 45 เมตร และก็จะต้องอยู่ในตำแหน่งที่เห็นง่ายสะดวกต่อการรักษา

     4. ป้ายบอกชั้นรวมทั้งทางหนีไฟ

     ป้ายบอกตำแหน่งชั้นและบันไดหนีไฟพร้อมไฟรีบด่วน จำเป็นต้องจัดตั้งทุกชั้นของตึกโดยเฉพาะอย่างยิ่งตึกสาธารณะที่มีความสูงตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป อาคารอยู่อาศัยรวมที่มีความสูงตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไปแล้วก็ตึกอื่นๆที่มีพื้นที่มากกว่า 2,000 ตารางเมตร

     5. ระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าสำรอง

     อาคารสาธารณะที่มีคนอาศัยอยู่จำนวนมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะจะต้องมีระบบไฟฟ้าสำรอง ได้แก่ แบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์สำหรับกำเนิดไฟฟ้าไว้สำหรับกรณีเร่งด่วนที่ระบบกระแสไฟฟ้าธรรมดาติดขัดและก็จะต้องสามารถจ่ายไฟในกรณีเร่งด่วนได้ไม่น้อยกว่า 2ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดที่มีเครื่องหมายทางออกฉุกเฉิน บันไดหนีไฟ ทางเดินรวมทั้งระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้

     วิธีกระทำตนเพื่อให้มีความปลอดภัยเมื่อเกิดเพลิงไหม้ 10 ขั้นตอน สีกันไฟ สีทนไฟ สีกันไฟโครงสร้างเหล็ก firekote s99 สีกันไฟ unique

     ควันไฟจากสถานะการณ์ไฟไหม้สามารถเอาชีวิตคุณได้ ภายในช่วงระยะเวลา 1 วินาทีเหตุเพราะควันสามารถลอยสูงขึ้นไปได้ถึง 3 เมตร และข้างใน 1 นาที ควันสามารถลอยขึ้นไปได้สูงเท่ากับตึก 60 ชั้น ด้วยเหตุนี้ ทันทีที่เกิดไฟไหม้ควันไฟจะปกคลุมอยู่บริเวณตัวคุณอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณสำลักควันไฟตายก่อนที่เปลวเพลิงจะคืบคลานมาถึงตัว เราจึงควรเรียนรู้กระบวนการกระทำตัวเมื่อเกิดเพลิงไหม้ 10 ขั้นตอน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและเงินทองของตัวคุณเองความปลอดภัยในอาคารนั้นจำเป็นต้องเริ่มศึกษาเล่าเรียนกันตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินทางเข้าไปในตึก โดยเริ่มจาก

     ขั้นตอนที่ 1 ก่อนเข้าพักในอาคารควรศึกษาตำแหน่งบันไดหนีไฟ เส้นทางหนีไฟ ทางออกจากตัวตึก การต่อว่าดตั้งวัสดุอุปกรณ์ระบบ Sprinkle แล้วก็เครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆรวมถึงจะต้องอ่านข้อเสนอเกี่ยวกับความปลอดภัยจากเพลิงไหม้ และการหนีไฟอย่างประณีต

     ขั้นตอนที่ 2 ขณะอยู่ในตึกควรหาทางออกเร่งด่วนสองทางที่ใกล้ห้องเช่าตรวจตรามองว่าทางออกฉุกเฉินไม่ปิดล็อคตาย หรือมีสิ่งกีดขวางและก็สามารถใช้เป็นทางออกมาจากข้างในอาคารได้โดยสวัสดิภาพ ให้นับจำนวนประตูห้องโดยเริ่มจากห้องท่านสู่ทางหนีรีบด่วนทั้งคู่ทาง เพื่อไปถึงทางหนีรีบด่วนได้ แม้ว่าไฟจะดับหรือปกคลุมไปด้วยควัน

     ขั้นตอนที่ 3 ก่อนนอนวางกุญแจห้องพักและไฟฉายไว้ใกล้กับเตียงถ้าเกิดเกิดเพลิงไหม้จะได้นำกุญแจห้องและก็ไฟฉายไปด้วย อย่ามัวเสียเวลากับการเก็บข้าวของ และก็ควรจะศึกษารวมทั้งฝึกฝนเดินข้างในห้องพักในความมืดดำ

     ขั้นตอนที่ 4 เมื่อจำเป็นต้องเผชิญเหตุเพลิงไหม้หาตำแหน่งสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ เปิดสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ แล้วหนีจากตึกแล้วโทรศัพท์เรียกหน่วยดับไฟโดยทันที

     ขั้นตอนที่ 5 เมื่อได้ยินสัญญาณเตือนไฟไหม้ให้รีบหาทางหนีออกจากอาคารโดยทันที

     ขั้นตอนที่ 6 ถ้าหากเพลิงไหม้ในห้องเช่าให้หนีออกมาแล้วปิดประตูห้องโดยทันที รีบแจ้งข้าราชการดูแลตึก เพื่อโทรศัพท์แจ้งหน่วยดับไฟ

     ขั้นตอนที่ 7 หากไฟไหม้เกิดขึ้นนอกหอพักก่อนจะหนีออกมาให้วางมือบนประตู แม้ประตูมีความเย็นอยู่เบาๆเปิดประตูแล้วหนีไปยังบันไดหนีไฟฉุกเฉินที่ใกล้ที่สุด

     ขั้นตอนที่ 8 ถ้าเกิดไฟไหม้อยู่รอบๆใกล้ๆประตูจะมีความร้อน ห้ามเปิดประตูเด็ดขาด ให้รีบโทรศัพท์เรียกหน่วยดับเพลิง รวมทั้งบอกกล่าวว่าท่านอยู่ที่แห่งไหนของเพลิงไหม้ หาผ้าเช็ดตัวแฉะๆปิดทางเข้าของควัน ปิดพัดลม รวมทั้งแอร์ส่งสัญญาณอ้อนวอนที่หน้าต่าง

     ขั้นตอนที่ 9 เมื่อต้องเผชิญกับควันที่ปกคลุมให้ใช้วิธีคลานหนีไปทางเร่งด่วนเพราะว่าอากาศบริสุทธิ์จะอยู่ด้านล่าง (เหนือพื้นของห้อง) นำกุญแจห้องไปด้วยแม้หมดทางไปหนีจะได้สามารถกลับเข้าห้องได้

     ขั้นตอนที่ 10 การหนีออกมาจากตัวตึก อย่าใช้ลิฟท์ขณะเกิดไฟไหม้และไม่ควรที่จะใช้บันไดด้านในตึกหรือบันไดเลื่อน เพราะบันไดเหล่านี้ไม่สามารถคุ้มครองควันและก็เปลวได้ ให้ใช้ทางหนีไฟภายในตึกเท่านั้นเพราะพวกเราไม่มีทางทราบดีว่าเรื่องเลวร้ายจะเกิดขึ้นกับชีวิตขณะใด พวกเราก็เลยไม่ควรประมาทกับชีวิตเลยสักวินาทีเดียว

     * อ้างอิงจาก หน่วยงานวิจัยแล้วก็ความก้าวหน้าป้องกันการเกิดเภทภัยที่มา บทความ สีกันไฟ unique https://tdonepro.com